Storage Jars (hộp bảo quản)
  • Hạt giống cần một nơi khô mát để được bảo quản tốt nhất. Độ ẩm và  nhiệt độ lên xuống thất thường là kẻ thù tồi tệ nhất của chúng.
  • Những hạt giống khỏe mạnh đầy sức sống sẽ bảo quản được lâu hơn. 
  • Những hạt giống không được làm khô đúng cách sẽ bị hư hại trầm trọng theo thời gian. (Những hạt giống chúng tôi cung cấp đều được làm khô đúng cách trước khi đóng gói, và bạn chỉ cần cất chúng vào một môi trường mát, độ ẩm thấp để đạt hiệu quả bảo quản tốt nhất).
  • Túi và lọ đựng tại thời điểm bảo quản cần được dán nhãn rõ ràng tên giống, ngày tháng và các thông tin tin liên quan đến loại giống mà bạn bảo quản.

Độ ẩm


Hút ẩm Silica  Gel (Silica Gel Bag)

Hạt giống duy trì sự sống ở tốc độ rất chậm trong sự tiềm sinh. Độ ẩm mà chúng hấp thu trong không khí kết hợp với chất dinh dưỡng được tích trữ trong hạt giống tạo thành một dạng thức ăn tan được trong nước, thức ăn sau đó kết hợp với ô-xy trong không khí để giải phóng nước và nhiệt. Độ ẩm trong không khí quá cao sẽ khiến hạt giống tiêu thụ thức ăn dự trữ trong hạt quá nhanh dẫn tới tạo ra nhiệt độ cao quá mức, điều này làm giảm khả năng nảy mầm của hạt giống trong tương lai. Điều cần làm là duy trì những trao đổi chất này ở mức thấp nhất nhằm kéo dài sự sống trong hạt giống. 6-9% là độ ẩm lý tưởng để cất giữ hạt cần sa trong thời gian dài. 

Hạt chống ẩm, thường được sử dụng để làm khô hạt giống, cũng được sử dụng để giúp duy trì độ ẩm ổn định trong dụng cụ cất giữ lâu dài. Khối lượng hạt chống ẩm được sử dụng bằng với khối lượng hạt giống. Nhìn chung, mỗi hạt giống cần sa nặng từ 0.01 đến 0.02 gram.

Chúng tôi khuyến nghị cất giữ hạt giống trong các túi zip-lock bằng nhôm và để trong một hộp bảo quản cùng với một lượng hạt chống ẩm chính xác để duy trì độ ẩm thấp.

Aluminium zip-lock bags

Hãy chú ý rằng bạn có thể làm tổn hại nghiêm trọng hạt giống nếu giảm độ ẩm quá mức, vậy nên đừng sử dụng quá nhiều chất làm khô. 

Nhiệt độ

Hạt giống cần được cất giữ trong một nơi mát hoặc lạnh. Do đó, những chỗ thấp ngang sàn nhà sẽ tốt hơn so với những chỗ gần trần nhà có nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, để cất giữ lâu dài, cất hạt giống trong tủ lạnh là cách an toàn nhất, miễn sao độ ẩm trong dụng cụ cất giữ hạt giống ở mức thấp và được đóng kín. Nhiệt độ lý tưởng khi bảo quản trong tủ lạnh là 4-8°C.

Tủ lạnh là chỗ tốt nhất để bảo quản hạt giống lâu dài, bạn cần đảm bảo:

  • Bạn không lấy hạt giống ra quá nhiều lần hoặc để ở ngoài tủ lạnh quá lâu vì sự thay đổi nhiệt độ gây tác động đến hạt giống.
  • Khi lấy hạt giống ra khỏi tủ lạnh, hãy giữ nguyên hạt giống bên trong dụng cụ cất giữ trong khoảng 15 phút vì nhiệt độ hạt giống sẽ dần dần tăng lên ngang với mức nhiệt độ phòng và lúc này bạn có thể lấy hạt gống ra khỏi bao bì nguyên bản (nếu không hơi nước sẽ ngưng tụ trên hạt giống, và bạn không muốn điều này xảy ra). 

Ánh sáng

Tương tự như nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng có thể giúp kích thích và hỗ trợ quá trình nảy mầm. Và cũng như nhiều loại thức ăn, thuốc và hóa chất nhanh chóng bị hỏng khi phơi dưới ánh sáng, khả năng sống và độ khỏe của hạt giống cũng bị tác động nếu bị chiếu sáng trong quá trình cất giữ. Vì thế cần phải bảo quản hạt giống ở nơi không có ánh sáng.

Các vấn đề khi cất giữ hạt giống

Nấm mốc
Hạt giống không được làm khô đến độ ẩm chuẩn trước khi được đậy kín trong các dụng cụ cất giữ có thể bị mục nát, và điều này xảy ra thường xuyên. Một kiểm tra đơn giản: Sau khi "làm khô" và cho vào trong một lọ thủy tinh đậy kín, nếu xuất hiện hơi nước ngưng tụ ở thành trong lọ đựng sau vài giờ thì cần phải làm khô thêm. Hạt chống ẩm sẽ giúp thực hiện điều này.

Côn trùng
Nếu không chú ý, côn trùng có thể gây thiệt hại nặng nề cho hạt giống cất giữ. Một vài nhúm đất tảo silic là cách an toàn, không độc và không tốn kém để bảo vệ hạt giống trước côn trùng gây hại. Không cần dùng nhiều, chỉ cần phủ một lớp mỏng lên tất cả hạt giống trước khi đậy kín 
và cất giữ. Đất tảo silic có bán tại hầu hết các cửa hàng cây vườn.

Loài gặm nhấm
Hạt giống không được cất giữ trong dụng cụ kim loại hoặc thủy tinh là một bữa tiệc thực sự dành cho chuột và các loài gây hại nhỏ khác. Hãy đảm bảo rằng tất cả hạt giống được cất trong dụng cụ chứa bằng kim loại hoặc thủy tinh và đều được dán nhãn cẩn thận.