Phải làm sao khi cây cần sa bị phát triển chậm?

Nếu cây cần sa bạn đang trồng phát triển quá chậm thì chắc chắn chúng đang gặp phải sự cố gì đó.

NỘI DUNG:

1. Ánh sáng
  • Quang phổ không phù hợp
  • Chu kì chiếu sáng bị gián đoạn
  2. Cây bị stress do các tổn thương vô ý
  • Low-stress training
  • High-stress traning
  3. Môi trường
  4. Các vấn đề liên quan tới rễ
  • Tưới quá nhiều nước
  • Tưới quá ít nước
  • Rễ bị bó

  5. Thiếu hụt các chất dinh dưỡng
  6. Côn trùng gây hại
  7. Gen di truyền
  8. Sai lệch độ Ph
  9. Kích thước chậu trồng
  10. Kết luận

  Nếu bạn cảm thấy cây trồng của mình không phát triển nhanh như mong muốn thì rất có thể đã xảy ra sự cố. Sự chậm phát triển có thể là kết quả của một số vấn đề. Nếu cây đang bị chậm phát triển ở phần rễ hoặc bạn đang tự hỏi tại sao cây của bạn phát triển chậm như vậy, thì đây là một số mẹo giúp bạn khắc phục vấn đề của mình. Hãy nhớ rằng những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến cây cần sa trong tất cả các giai đoạn của chúng. Khi trồng cần sa, có rất nhiều biến số có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và kết quả mà bạn thu được. Từ di truyền, thiếu chất dinh dưỡng, hệ thống rễ và các vấn đề sâu bệnh đến môi trường, bạn cần đảm bảo mọi thứ đều ổn nếu bạn muốn cây phát triển suôn sẻ. Việc cung cấp cho cây một khí hậu ấm áp với độ ẩm phù hợp sẽ không chỉ giúp bạn đối phó với sự phát triển chậm lại của chúng mà còn có thể mang lại một vụ thu hoạch với sản lượng lớn hơn và chất lượng búp tốt hơn.

  Ánh sáng

  Không đủ ánh sáng là một trong những vấn đề chính liên quan đến sự phát triển chậm của cây. Không cung cấp đủ ánh sáng sẽ khiến cần sa của bạn mất nhiều thời gian hơn để phát triển vì chúng không có đủ ánh sáng để quang hợp. Khi cây còn non, bạn có thể thấy hiện tượng này, chẳng hạn như khi cây con cao lên quá nhiều, đây là dấu hiệu cho thấy cây không nhận đủ ánh sáng và đang cố gắng tiếp cận nó.

  Bây giờ, hãy nhớ rằng bạn cũng có thể cung cấp cho cần sa quá nhiều ánh sáng (nếu môi trường không thích hợp với lượng ánh sáng bạn đang cung cấp). Điều này xảy ra bởi vì hầu hết các đèn cường độ cao phải được sử dụng kết hợp với mức CO2 cao để cây của bạn có thể hấp thụ ánh sáng một cách hợp lý. Nếu mức CO2 quá thấp, cây của bạn có thể bị stress và sẽ biểu hiện các dấu hiệu bị stress do nhiệt cao, dẫn đến chậm phát triển.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến ánh sáng (như các dấu hiệu stress do nhiệt), bạn nên điều chỉnh cường độ ánh sáng (điều chỉnh dimmer đèn) hoặc độ cao của thiết bị chiếu sáng. Một cách tốt để kiểm tra điều này là để tay dưới ánh sáng trong khoảng 30 giây, nếu quá nóng đối với bạn thì chắc chắn là quá nóng đối với cây.

  Khoảng cách treo đèn tương đối với đèn LED và bóng đèn.

  Theo hướng dẫn chung, đèn LED nên được đặt cách cây của bạn từ 60-100 cm (tùy thuộc loại đèn) trong khi các loại bóng đèn nên cách tán cây của bạn khoảng 30cm.

  Quang phổ không phù hợp

  Quang phổ ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nên bạn cần đảm bảo sử dụng đúng quang phổ cho từng giai đoạn

  Điều này không có nghĩa là cây của bạn sẽ không phát triển dưới một quang phổ khác nhưng nếu bạn muốn cây phát triển nhanh và khỏe mạnh, hãy đảm bảo cung cấp quang phổ màu xanh lam trong giai đoạn sinh trưởng và quang phổ màu đỏ trong giai đoạn ra hoa.

  Chu kỳ chiếu sáng bị gián đoạn

  Giống cần sa Photoperiod thực sự nhạy cảm với sự lọt sáng. Bạn luôn phải đảm bảo không có lỗ nào trong lều trồng cây, nơi ánh sáng từ đèn đường chẳng hạn, có thể lọt vào. Lọt sáng không chỉ có thể làm cây lưỡng tính mà còn có thể gây ra sự mất cân bằng hormone và có thể làm cây bị “reveg”, dẫn đến việc thời gian sinh trưởng sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề lọt sáng, thì nên cân nhắc trồng thử giống Auto. Các cây Auto sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều này do chúng ra hoa dựa trên độ tuổi chứ không phải chu kỳ ánh sáng.

  Cây bị stress do các tổn thương vô ý

  Nếu quạt hoặc đèn chiếu sáng vô tình rơi trúng cây cần sa, có thể có một số vấn đề nghiêm trọng như gãy cành hoặc thậm chí tệ hơn, và điều này có thể làm chậm sự phát triển đáng kể. Khi bất kỳ tổn thương nào xảy ra, cây sẽ phải đưa các chất dinh dưỡng và vitamin, ví dụ, đến những khu vực cần nó nhất, có nghĩa là cần sa sẽ chuyển hướng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển của cây để khắc phục tổn thương.

  Bạn có thể sử dụng băng keo hoặc bất kì thứ gì tương tự để cố định lại một nhánh bị gãy

  Trong hầu hết các trường hợp, cây rất có thể sẽ chậm phát triển trong vài ngày cho đến khi hoàn toàn phục hồi và có thể tiếp tục phát triển bình thường. Chỉ cần nhớ rằng cây con siêu mỏng manh nên hãy kiểm tra kỹ thiết bị và đảm bảo mọi thứ được treo lên đúng cách trước khi bắt đầu.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Bạn không thể làm gì nhiều nếu cần sa của bạn bị tổn thương, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn biết nguyên nhân gây ra. Nếu một cành bị gãy do gió mạnh, bạn có thể dùng cọc tre hoặc lưới SCROG để hỗ trợ; Nếu một mảnh thiết bị rơi trúng cây cần sa và làm gãy một cành, tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng cố định nó bằng băng keo cho đến khi lành và kiểm tra thiết bị trước khi bắt đầu vụ tiếp theo.

  Low-stress training (LST)

  Việc uốn cây được hầu hết những người trồng cần sa sử dụng để điều chỉnh sự phát triển của cây và thu được kết quả tốt nhất có thể, nhưng nó có thể dẫn đến kết quả ngược lại nếu bạn áp dụng quá mức và làm chậm sự phát triển của cây. Như cái tên, Low-stress training sẽ gây stress cho cần sa của bạn, nhưng không nhiều như High-stress training, điều này cho phép bạn thực hiện thường xuyên hơn nếu cần, nhưng bạn sẽ phải theo dõi cây trồng của mình và giữ điều kiện tốt để giảm thiểu tối đa stress.

  LST là một cách dễ dàng và hiệu quả để điều chỉnh sự phát triển của cây phù hợp với lều trồng của bạn nhưng kĩ thuật khác như tỉa cành cũng có thể có hại.

  Mặc dù là một kỹ thuật ít gây stress, nhưng LST có thể khiến cây ngưng phát triển nếu thực hiện quá mức.

  Ví dụ, việc cắt tỉa nhiều lần hoặc rất thường xuyên sẽ làm cho cây của bạn chậm phát triển để phục hồi và điều này có thể rất hại, đặc biệt là với các loại cây Auto vì nó có thể khiến cây ngưng phát triển trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm nó dần dần và cẩn thận.

  Việc buộc các cành cây xuống hoặc đơn giản là phân chia các nhánh cây đều bằng lưới SCROG cũng có thể khiến cây chậm phát triển nếu làm quá mức. Nạn đè quá nhiều hoặc buộc cành quá chặt, bạn có thể làm tổn thương cây. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn làm việc đó cẩn thận.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  May mắn thay, có thể dễ dàng giúp cây của bạn phục hồi. Nếu bạn đã cắt tỉa quá nhiều, bạn không thể làm gì khác ngoài việc đảm bảo các điều kiện phát triển phù hợp để cho phép cây của bạn phục hồi nhanh hơn, nhưng nếu bạn đã LST và dây buộc quá chặt, bạn có thể tháo ra và buộc lại, chú ý những gì bạn đã làm sai trước đó để tránh mắc phải sai lầm lần nữa.

  High-stress training (HST)

  Bạn có thể gây tổn thương cho cây cần sa dù sử dụng LST hay HST, mặc dù có thể dễ dàng làm tổn thương cây hơn với HST vì nó thực sự bao gồm việc cắt xén cây.

  HST bao gồm việc cắt xén cây trồng, vì vậy hãy luôn đảm bảo cây của bạn khỏe mạnh trước khi thực hiện.

  Bây giờ, điều này không có nghĩa là cây của bạn sẽ chỉ bị stress nếu bạn cắt xén nó, như đã nói ở trên, bạn cũng có thể gây stress cho cây cần sa của mình bằng LST.

  Chỉ cần nhớ rằng HST sẽ luôn làm chậm sự phát triển của cây bởi vì bạn đang cắt bỏ một phần của cây cần sa, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn làm điều đó sớm chứ không muộn và cung cấp các điều kiện phù hợp để cần sa có thể phục hồi nhanh và tiếp tục phát triển bình thường.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Khi đối mặt với giai đoạn phục hồi sau LST hoặc HST, điều duy nhất bạn có thể làm là cung cấp các điều kiện phát triển tốt nhất có thể để thúc đẩy các quá trình cơ bản như thoát hơi nước và quang hợp. Điều này sẽ cho phép cây của bạn phục hồi nhanh hơn. Nếu bạn không chắc các điều kiện nên như thế nào, bạn luôn có thể xem biểu đồ VPD để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp những gì cần sa của bạn cần. Ngoài ra, hãy xem cây của bạn phản ứng như thế nào trước và nếu cây đang phát triển không tốt, thì có lẽ bạn đừng nên dùng bất kỳ phương pháp training nào.

  Môi trường

  Mặc dù một số cây có thể chịu được môi trường khắc nghiệt, hầu hết các cây cần sa đều thích khí hậu ấm áp và hơi ẩm. Điều cần thiết là bạn phải có nhiệt ẩm kế để đo điều này và điều chỉnh khi cần thiết và tránh cây bị ngưng phát triển. Nếu nhiệt độ trong phòng trồng của bạn dưới 15°C hoặc trên 30°C quá lâu, bạn sẽ bắt đầu thấy cây phát triển chậm hơn và nếu để như vậy quá lâu, bạn sẽ thấy các dấu hiệu của cây không tốt như lá rũ xuống hoặc lá bắt đầu vàng, giòn và chết.

  Độ ẩm lý tưởng là khoảng 60% đối với cây con, 50% trong giai đoạn sinh trưởng và 40% trong giai đoạn ra hoa.

  Điều này cũng áp dụng cho độ ẩm. Độ ẩm dưới 35% có thể làm cây ngừng phát triển và nếu thậm chí còn thấp hơn mức đó (khoảng 25%), bạn sẽ bắt đầu thấy các dấu hiệu thiếu hụt trên cây của mình.

  Độ ẩm cao hơn 70% cũng có thể ảnh hưởng đến cây cần sa, làm chậm sự phát triển của cây, khiến chúng bị rũ xuống vì cây khó di chuyển được nước bên trong thân của nó.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Nếu cây con của bạn không phát triển hoặc bạn đang tự hỏi tại sao cây con của bạn phát triển quá chậm, đây có thể là vấn đề. Để tránh các vấn đề liên quan đến môi trường, bạn phải đảm bảo môi trường trồng trọt của bạn là tối ưu cho cây cần sa.

  Để cây cần sa phát triển mạnh, bạn cần cung cấp nhiệt độ khoảng 22-25 độ C và độ ẩm 60% cho cây con, 50% trong giai đoạn sinh dưỡng và 40% trong giai đoạn ra hoa. Những con số này chỉ là một kim chỉ nam, bạn nên luôn tìm kiếm những dấu hiệu mà cây của bạn mang lại cho bạn và điều chỉnh môi trường cho phù hợp.

  Giai đoạn

  Độ ẩm

  Cây con

  60%

  Sinh trưởng

  50%

  Ra hoa

  40%

   

  Các thông số sau chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên căn cứ vào các dấu hiệu của cây và điều chỉnh môi trường phù hợp.

  Các vấn đề liên quan tới rễ

  Trừ khi bạn trồng thủy canh (hoặc khí canh), bạn sẽ không thể nhìn thấy rễ cây của mình. Giữ một môi trường tốt cho cần sa bao gồm duy trì môi trường giá thể được cung cấp oxy và với lượng nước phù hợp. Các vấn đề về rễ là nguyên nhân chính của sự chậm phát triển đối với những người mới trồng, điều chỉnh và duy trì chất trồng tốt cho rễ là cách tốt nhất để khắc phục. Việc thiếu sự chăm sóc phù hợp với bộ rễ có thể gây ra các vấn đề sau:

  Tưới quá nhiều nước

  Tưới nước quá nhiều là điều thường xảy ra với những người mới trồng, tưới quá nhiều sẽ ức chế oxy đến rễ và có thể dẫn làm úng cây.

  Cây bị ngập úng sẽ bắt đầu rũ xuống, phát triển chậm hơn, bắt đầu vàng và có dấu hiệu thiếu chất vì chúng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách.

  Tưới quá ít nước

  Tưới quá ít không phổ biến như tưới quá nhiều nhưng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cây trồng của bạn. Nếu thiếu nước trong giá thể, cây của bạn sẽ có những dấu hiệu tương tự như dấu hiệu tưới quá mức nhưng thay vì những chiếc lá trông “mập” vì thừa nước, chúng sẽ trông mỏng và dễ gãy vì có quá ít nước trong chúng.

  Oxy cực kì quan trọng đối với rễ cây. Bằng cách cung cấp lượng oxy phù hợp trong giá thể trồng, bạn sẽ giúp rễ phát triển tốt hơn và cây sẽ mạnh khỏe hơn.

  Rễ bị bó

  Sự bó rễ xảy ra khi bạn gieo hạt vào chậu hoặc thùng nhỏ và rễ không còn chỗ để phát triển. Khi điều này xảy ra, cây của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khác nhau có thể làm bạn bối rối. Khi bạn thấy cây của mình rộng hơn nhiều so với chậu, bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc thay chậu. Nếu bạn không cho rễ không gian cần thiết để phát triển sẽ dẫn đến lá rũ xuống và các dấu hiệu khác liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng quá mức.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Để tránh các vấn đề về rễ, bạn phải đảm bảo cung cấp cho rễ đủ oxy, không gian để phát triển và chỉ tưới nước khi cần thiết. Bạn chỉ nên tưới nước khi ít nhất 60% giá thể khô và thay chậu cây cần sa khi cây to hơn so với chậu đang trồng. Nếu bạn gặp vấn đề, chúng tôi khuyên bạn nên thử các hỗn hợp đất, đá perlite và xơ dừa khác nhau, điều này sẽ giúp bạn cung cấp lượng oxy và nước thích hợp cho rễ.

  Thiếu hụt các chất dinh dưỡng

  Thực vật cần chất dinh dưỡng để phát triển, tùy thuộc vào môi trường bạn đang trồng, bạn sẽ không chỉ cần cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng mà còn cần đến vi lượng. Bạn cũng phải nhớ rằng sự hấp thụ chất dinh dưỡng liên quan trực tiếp đến mức độ pH. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng mà cây cần hoặc nếu bạn không điều chỉnh mức độ pH, cây của bạn sẽ không thể phát triển đúng cách và sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, phát triển còi cọc và làm hỏng lá.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Để khắc phục điều này, bạn cần điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cây và kiểm tra độ pH mỗi ngày.

  Độ pH để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối ưu.

  Độ pH để hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu. Nếu bạn đang cung cấp lượng chất dinh dưỡng phù hợp thì vấn đề rất có thể sẽ là mức độ pH, hãy nhớ mức độ pH thay đổi theo môi trường bạn đang trồng và bạn phải luôn kiểm tra và điều chỉnh nó nếu bạn muốn cần sa của mình phát triển khỏe mạnh. Điều quan trọng là bạn phải giữ cho cây của bạn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và có nồng độ pH chính xác. Nếu bạn thấy lá vàng dù là nhỏ nhất thì rất có thể cây của bạn đang không phát triển bình thường.

  Côn trùng gây hại

  Côn trùng gây hại ăn cây của bạn, chúng có thể ăn đường hoặc chất thực vật, bằng cách này, chúng sẽ làm hỏng cây của bạn và làm chậm sự phát triển của nó. Một số loài bọ như nhện  cũng có thể làm thối búp, khiến búp không an toàn để sử dụng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ cho cây của mình khỏe mạnh và kiểm tra chúng hàng ngày để phát hiện ra côn trùng gây hại sớm.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Có nhiều cách khác nhau để đối phó với lỗi nhưng cách tốt nhất là ngăn chặn chúng.

  Bằng cách kiểm tra cây hàng ngày, bạn sẽ tránh được côn trùng gây hại. Bạn cũng có thể đặt bẫy keo để có thể phát hiện sớm.

  Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp nước và một lượng nhỏ thuốc trừ sâu hữu cơ để ngăn chặn chúng mặc dù điều này không được khuyến khích. Chỉ nên sử dụng thuốc diệt côn trùng khi bạn đã có rệp và dùng để diệt trừ chứ không phải để ngăn chặn chúng.

  Gen di truyền

  Cây phát triển chậm cũng có thể là kết quả nguồn gen yếu. Bạn không thể thay đổi điều này khi bạn đã bắt đầu trồng, nên bạn hãy luôn bắt đầu với di truyền tốt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời có thể mang lại sản lượng lớn hơn và tốt hơn.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng cây phát triển chậm và dường như không thể giải quyết tận gốc, thì nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn có thể là do di truyền. Nếu bạn muốn một cây thực sự sinh trưởng và phát triển hoàn hảo, chúng tôi đề xuất giống Gorilla Cookies Auto của 420 Fast Buds.

  Giống này rất dễ trồng và có thể tạo ra những búp cực kỳ nhiều nhựa lên đến 600gr / m2 với tần suất chăm sóc bình thường. Vì vậy, chỉ cần chăm sóc cơ bản, bạn có thể có được một vụ thu hoạch tuyệt vời.

  Sai lệch độ pH

  Mức độ pH không chính xác có lẽ là lý do phổ biến nhất dẫn đến tăng trưởng chậm. Điều này xảy ra bởi vì cây cần sa chỉ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong một phạm vi pH cụ thể, vì vậy nếu mức độ pH không chính xác, cây của bạn sẽ không thể hấp thụ thức ăn, ngay cả khi nó có trong chất nền.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Để khắc phục điều này, tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra và điều chỉnh nồng độ pH, nhưng điều này phụ thuộc vào chất nền cụ thể mà bạn đang trồng. Hãy nhớ rằng bạn cũng sẽ cần dung dịch pH Tăng hoặc pH Giảm, nhưng tất cả những gì bạn có điều cần làm là điều chỉnh độ pH khi trồng đất: 6,5 - 7,0, thủy canh 5,6 - 5,8, và 6,0 - 6,3 trong xơ dừa.

  Kích thước chậu trồng

  Nói chung, người trồng bắt đầu gieo hạt trong cốc nhựa và cấy chúng vào chậu lớn hơn khi cây phát triển. Thế nhưng, việc bắt đầu trồng cây trong chậu siêu lớn có thể gây ra một số vấn đề như tưới quá nhiều vì giá thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn cây con của bạn có thể hấp thụ. Vì vậy, để tránh những vấn đề như thế này, hãy bắt đầu trồng trong chậu nhỏ hơn hoặc cốc nhựa và chỉ cấy chúng vào chậu lớn hơn khi chúng đã đủ lớn. Nói chung, bạn chỉ nên cấy cây non vào chậu có dung tích 7 lít hoặc lớn hơn khi chúng đã phát triển ít nhất 5 cặp lá.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này

  Như đã đề cập, cách duy nhất để tránh điều này là sử dụng đúng kích thước chậu. Khi cây con của bạn đủ lớn, hãy theo dõi bảng dưới đây và đảm bảo cấy trực tiếp vào đúng chậu để tránh bất kỳ vấn đề nào.

  Chậu trồng khuyến nghị nên dùng dựa vào kích cỡ cây

  Kích thước chậu trồng

  Kích thước cây

  3 lít

  35 - 50 cm

  5 – 7 lít

  60 cm

  8 – 10 lít

  100cm

  12 lít

  +130 cm

   

  Kết luận

  Cây cần sa phát triển chậm, cần sa ra hoa chậm hoặc sinh trưởng chậm, có thể là kết quả của một môi trường phát triển không tối ưu hoặc thậm chí là sự kết hợp của một số yếu tố đã nói ở trên. 

  Vì vậy, nếu bạn đang xử lý cần sa phát triển chậm hoặc nếu bạn gặp vấn đề với cây trồng của mình, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra từng chủ đề mà chúng tôi đã nói và nếu bạn không thể giải quyết vấn đề của mình, hãy cố gắng sử dụng gen di truyền chất lượng tốt khi bắt đầu canh tác. Điều này không chỉ có thể giải quyết vấn đề của bạn mà còn khiến bạn ngạc nhiên với kết quả mà bạn sẽ thu được.

  Tác giả: ENZO SCHILLACI - 420 Fast Buds
  Bài viết gốc: HOW TO DEAL WITH SLOW CANNABIS GROWTH?
  Bản quyền dịch thuật: Alice Seeds® đã được sự cho phép của 420 Fast Bud để dịch thuật tài liệu này. Nếu bạn muốn copy để post lại, vui lòng trích dẫn nguồn bài dịch. 
  Trở thành Đại lý phân phối các sản phẩm của Fast Buds: Bạn muốn phân phối các hạt giống của 420 Fast Buds? Liên hệ với chúng tôi để cài đặt tài khoản Đại lý.

  Kiến thức liên quan:

  Canh tác cần sa

  Để lại bình luận

  Tất cả bình luận sẽ được B2B Alice Seeds® duyệt trước khi đăng