Những cách để thu hoạch được búp cần sa to hơn

Những cách để luôn luôn thu được những búp đặc cứng!

NỘI DUNG:

1) Cường độ ánh sáng

 1. Quang phổ ánh sáng

2) Nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí

 1. Thông khí tối ưu để đảm bảo mật độ búp tốt nhất

3) Dinh dưỡng

 1. Đa lượng
 2. Vi lượng
 3. Độ PH
 4. Dinh dưỡng vô cơ
 5. Dinh dưỡng hữu cơ
 6. Các chất hỗ trợ đặc búp

4) Cách uốn cây

 1. Low stress training
 2. High stress training

5) Thu hoạch vào thời điểm thích hợp

 1. Nhụy hoa
 2. Lá úa vàng
 3. Trạng thái của trichome

6) Gen di truyền

 1. Trội Indica hay trội Sativa
 2. Các giới hạn của búp

7) Làm thế nào để trồng được những búp to?

8) Kết luận

Có rất nhiều yếu tố quyết định độ to và độ giàu trichome của búp hoa cần sa. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách để tạo ra những búp to hơn trong thời kỳ ra hoa, cùng với những điều cần lưu ý và cách để tránh tạo ra những búp nhỏ.

Chất lượng búp hoa cần sa phụ thuộc vào dinh dưỡng, ánh sáng, và điều kiện trồng trọt. Vì vậy bạn nên đảm bảo mọi thứ phải chuẩn để có thể tạo ra những búp đặc hơn và cứng hơn.

Cường độ ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất để có được những búp hoa cần sa đặc hơn vì ánh sáng giúp cây cần sa sản xuất đường thông qua quá trình quang hợp giúp chúng phát triển, chỉ cần lưu ý rằng không phải bất kỳ ánh sáng nào cũng có tác dụng. Cây cần sa cần cường độ ánh sáng tối ưu để tạo ra búp to lớn.

Cường độ ánh sáng thích hợp là rất quan trọng nếu bạn muốn cây cần sa của mình phát triển mạnh và cho ra những búp lớn nhất.

Những người trồng outdoor không phải lo lắng nhiều vì cây đang phát triển dưới ánh nắng mặt trời, thứ ánh sáng tốt nhất có thể cho cây. Rõ ràng, số giờ ánh sáng mà cây trồng outdoor nhận được sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nhưng miễn là bạn đang trồng trong mùa thích hợp thì mọi chuyện sẽ đều ổn cả.

Lượng điện năng tối ưu để có được những búp đặc cứng

Số lượng cây

Công suất đèn HPS

Công suất đèn LED

1

100w

120w

2

250w

200w

4

400w

280w

6

600w

350w

Người trồng indoor phải lựa chọn giữa các thiết bị chiếu sáng khác nhau. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy bóng đèn thông thường và đèn LED phù hợp với mọi lều trồng và người trồng. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Đó là lý do tại sao bạn nên nghiên cứu trước khi mua các thiết bị đắt tiền. Dù bằng cách nào, những người trồng indoor chuyên nghiệp cung cấp khoảng 1000w mỗi m2 để có kết quả tốt nhất. Mặc dù hóa đơn điện có thể cao, hãy đảm bảo bạn sẽ cung cấp ít nhất 100w mỗi cây để tăng mật độ búp.

Quang phổ ánh sáng

Không chỉ cường độ ánh sáng mà cả quang phổ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến độ đặc của búp hoa cần sa. Mỗi bước sóng trong quang phổ ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây cần sa.

Như bạn có thể đã biết, bóng đèn (như Metal Halide MH và HPS) không phát ra quang phổ đầy đủ. Trong khi MH phát ra quang phổ màu xanh lam, HPS phát ra quang phổ màu đỏ. Đó là lý do tại sao bóng đèn Metal Halide được sử dụng trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng trong khi bóng đèn HPS được sử dụng trong giai đoạn ra hoa.

Đèn LED là cách tốt nhất để cung cấp quang phổ đầy đủ cho cây của bạn phát triển.

Giờ đây với đèn LED, bạn không gặp phải vấn đề này vì hầu hết đèn LED phát ra gần như toàn bộ quang phổ. Điều này là rất quan trọng để thu hoạch hoa đặc hơn vì mỗi bước sóng chịu trách nhiệm cho một khía cạnh nhất định của sự phát triển của cây.

Bước sóng xanh lục / xanh lam (490-570nm): Những bước sóng này rất quan trọng trong giai đoạn sinh trưởng vì tăng trưởng và hấp thụ nước được thúc đẩy dưới bước sóng này.

Bước sóng vàng (570-585nm): Các bước sóng này kích thích cây “vươn mình” và bắt đầu tạo búp. Thực vật sử dụng chúng để kích thích các tế bào cảm thụ ánh sáng hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và tạo ra các búp đặc hơn, làm tăng sản lượng.

Bước sóng đỏ (520-720nm): Các bước sóng này báo hiệu cho cây cần sa của bạn rằng mùa thu đang đến gần và điều này không chỉ làm tăng sản xuất nhựa mà còn giúp tăng kích thước búp.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi cần bao nhiêu ánh sáng để cây tạo ra các búp to?

Điều này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loại đèn và thương hiệu của chúng nhưng nói chung, bạn nên cung cấp tối thiểu 75w cho mỗi cây để có kết quả tốt.

Liệu tôi có thể trồng được những búp to hơn với đèn LED?

Bạn có thể trồng được các búp lớn hơn bằng đèn LED xịn nhưng bạn cũng có thể có kết quả tương tự với bóng đèn thông thường. Vấn đề chỉ là bạn có biết cách sử dụng và điều chỉnh không gian trồng của mình phù hợp với các loại ánh sáng khác nhau hay không.

Nhiệt độ, độ ẩm và sự thông khí

Các điều kiện canh tác cũng có ảnh hưởng rất lớn đến mật độ đặc của búp. Cây cần sa phát triển mạnh trong mức nhiệt khoảng 18-26 ° C, độ ẩm tương đối bắt đầu từ 70% và giảm từ từ cho đến khi đạt khoảng 45% trong những tuần cuối của quá trình ra hoa.

ĐỘ ẨM VÀ NHIỆT ĐỘ TỐI ƯU ĐỂ THU ĐƯỢC BÚP ĐẶC

Giai đoạn

Tuần

Nhiệt độ khi mở đèn

Nhiệt độ khi tắt đèn

Độ ẩm

 

1

22-28°C

18-22°C

70%

 

2

22-28°C

18-22°C

70%

Sinh trưởng

3

22-28°C

18-22°C

65%

 

4

22-28°C

18-22°C

65%

Chuẩn bị ra hoa

5

20-26°C

20-26°C

60%

Giữa giai đoạn ra hoa

6

20-26°C

20-26°C

55%

 

7

20-26°C

20-26°C

50%

Cuối giai đoạn ra hoa

8

18-24°C

17-20°C

50%

 

9

18-24°C

17-20°C

45%

 

10

18-24°C

17-20°C

40%

Nếu bạn không duy trì được các điều kiện tối ưu, các búp sẽ xốp như bỏng ngô. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải đảm bảo các điều kiện trồng trọt ổn định và nếu cần, hãy sử dụng các thiết bị như quạt, máy sưởi hoặc máy lạnh để duy trì độ ổn định của không gian trồng trọt. Không giống như những người trồng indoor, những người trồng outdoor khó có thể kiểm soát các điều kiện hơn. Điều cần thiết là bạn phải lên kế hoạch khi ươm hạt để hạt có điều kiện tốt nhất có thể và nếu cần, hãy xây một nhà kính hoặc nếu bạn đã có nhà kính, hãy lắp quạt vào đó .

Các câu hỏi thường gặp

Điều kiện trồng trọt ảnh hưởng đến cây cần sa như thế nào?

Nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến cách cây của bạn quang hợp và tạo ra đường. Vì vậy, trong điều kiện kém lý tưởng, cây của bạn có thể phát triển chậm hơn hoặc phát triển kém hơn và điều này có thể khiến cây khó ra búp lớn.

Thông khí tối ưu để đảm bảo mật độ búp tốt nhất

Trong tự nhiên, cần sa là một loại cây thụ phấn nhờ gió. Điều này có nghĩa là cây được di truyền để sử dụng nhiều năng lượng hơn trên các vị trí tạo búp tiếp xúc với luồng không khí và ánh sáng tối ưu. Có một số cách mà chúng ta, với tư cách là những người trồng trọt, có thể đảm bảo rằng cây trồng có cơ hội tốt nhất để tạo ra những búp dày đặc, hấp dẫn bằng cách đơn giản là tối đa hóa sự trao đổi không khí trong tán cây và toàn bộ khu vực trồng trọt.

Nếu bạn đang trồng ngoài trời, điều này có thể đơn giản như đặt khoảng cách các cây của bạn một cách chính xác và loại bỏ một số lá to để cho phép luồng không khí tốt hơn. Bạn cũng có thể giúp cây trồng phát triển tốt bằng cách đảm bảo cây trồng được đặt ở khu vực đón được nhiều gió tự nhiên. Điều này, cùng với các kích thích bên ngoài khác, cũng sẽ giúp tăng sức mạnh tổng thể của cây và cho phép các cành mọc đủ cứng để nâng đỡ những búp khổng lồ đó. Nó cũng giống như việc chúng ta đến phòng gym và nâng tạ. Chúng ta càng luyện tập, cơ bắp của chúng ta càng lớn - cây cần sa trong gió cũng vậy.

Khi trồng cần sa indoor, chúng ta nên tái tạo môi trường outdoor theo những cách nhất định. Cùng với ánh sáng, luồng không khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Có hai loại luồng không khí chính mà chúng ta muốn tạo ra trong bất kỳ không gian trồng trọt nào:

Hệ thống xả trao đổi không khí

Việc cung cấp không khí trong lành liên tục là một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế bất kỳ không gian trồng trọt nào. Để trao đổi không khí, bạn nên đặt lỗ thông hơi vào gần phía dưới cho khu vực trồng trọt và ống thoát ra gần phía trên. Điều này là do khí được làm nóng sẽ bay lên trên, vì vậy thiết kế này giúp giữ cho phòng trồng trọt mát mẻ hơn. Quạt xả khí với hệ thống đo CFM (feet khối trên phút). Bằng cách nhân các kích thước chiều cao, chiều rộng và chiều dài của phòng trồng trọt, bạn sẽ có thể dễ dàng tính toán các yêu cầu về quạt thông gió. Nếu có thể, thật tuyệt khi không khí trong lành được luân chuyển vào không gian trồng trọt của bạn cứ sau 1–3 phút.

Luồng không khí dưới tán cây

Lựa chọn dễ nhất và tiết kiệm nhất để tạo luồng không khí dưới tán cây là đặt một vài chiếc quạt nhỏ (tùy thuộc vào kích thước phòng trồng của bạn) nhằm vào chính tán cây. Bạn nên đạt những chiếc quạt có thể chỉnh các mức gió, vì một làn gió mạnh dễ chịu là rất tốt cho cây trưởng thành, nhưng có thể quá mạnh đối với cây con đang phát triển. Nếu quạt quá mạnh, hãy chĩa nó ra xa tán cây. Miễn là nó ở độ cao của tán cây thì không khí vẫn được trao đổi. Bạn cũng muốn đặt quạt để gió thổi từ nhiều hướng khác nhau. Nếu bạn có thể tìm ra cách để bố trí một vài chiếc quạt sao cho có một chiếc thổi từ trên cao, một chiếc thổi từ bên dưới và một hoặc hai chiếc thổi ở mức tán cây thì hãy nên làm như vậy. Nếu bạn

chỉ có không gian cho một chiếc quạt trong khu vực trồng trọt của mình thì hãy cứ làm như vậy. Có còn hơn là không có!

Thiết lập này sẽ không chỉ giúp búp to lên ngay mà còn giúp bạn kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của tán cây, đồng thời chống lại các vấn đề về nấm mốc và sâu bệnh.

Dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng tạo ra sự khác biệt rất lớn, mặc dù bạn vẫn có thể thu hoạch búp mà không cần cho cây ăn, việc cung cấp các khoáng chất phù hợp với tỷ lệ thích hợp sẽ khiến hoa dày đặc hơn. 

Cây cần sa cần các chất dinh dưỡng khác nhau được chia thành các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Các chất dinh dưỡng cần được cung cấp vào thời điểm chính xác, và để biết chính xác lượng và thời điểm cung cấp chúng, bạn cần biết vòng đời của cây, thời gian ra hoa trong bao nhiêu tuần, khi nào sẽ thu hoạch. Khi đó, bạn sẽ biết về những chất gì nên cung cấp cho cây và khi nào cung cấp.

Ví dụ, nếu bạn đang trồng một cây Auto mất khoảng 10 tuần để thu hoạch từ khi hạt nảy mầm, bạn sẽ biết rằng cây của bạn sẽ mất khoảng 4-5 tuần để sinh trưởng và 5-6 tuần nữa để nó ra hoa. Bạn sẽ có thể lập kế hoạch trước và tính toán liều lượng chất dinh dưỡng bởi vì, như bạn có thể biết, bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn và tăng dần khi cây phát triển.

Đa lượng

Các chất dinh dưỡng đa lượng là NPK được biết đến rộng rãi và là khoáng chất mà cây cần sa sử dụng nhiều nhất. NPK viết tắt cho Nitơ, Phốt pho và Kali. Nitơ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của thực vật trong giai đoạn sinh trưởng, Phốt pho giúp quang hợp và Kali cần thiết trong quá trình sản xuất búp và tecpen. Vì vậy, bạn cần cung cấp những chất dinh dưỡng này nếu muốn có kết quả tốt.

NPK là chất dinh dưỡng chính mà cây cần sa cần để phát triển.

Vi lượng

Vi lượng là các khoáng chất được sử dụng với số lượng thấp hơn nhưng chúng cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cây cần sa. Nếu không cung cấp chúng cũng sẽ dẫn đến các dấu hiệu thiếu hụt mặc dù chúng cần ít hơn 10 lần so với đa lượng. Những nguyên tố vi lượng chủ yếu bao gồm Bo, Đồng, Canxi Magie cùng với những nguyên tố khác, và tất cả chúng đều đóng vai trò giúp cây trồng của bạn đạt được cấu trúc cần thiết và chuẩn bị cho việc ra hoa thành công.

Bây giờ, cây phụ thuộc vào mức độ pH để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải kiểm tra và điều chỉnh nó. Thế nhưng, điều quan trọng là bạn phải cung cấp những gì cây cần, không hơn không kém. Bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn so với khuyến cáo bởi vì cây có thể bị quá dưỡng, điều này sẽ có tác dụng ngược lại so với những gì bạn đang mong muốn; Thay vì các búp dày đặc hơn, cây của bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt.

LỊCH TƯỚI DINH DƯỠNG THẤP CHO CÂY CẦN SA

TUẦN

GIAI ĐOẠN

DINH DƯỠNG

1

Nảy mầm

Nước trắng

2

Sinh trưởng

¼  grow

3

Sinh trưởng

½  grow

4

Sinh trưởng

Full grow

5

Chuẩn bị ra hoa

1/8 grow + ¼ bloom

6

Ra hoa

½ bloom

7

Ra hoa

Full bloom

8

Ra hoa & chín

1/8 bloom

9

Chín & thu hoạch

Nước trắng

Để tránh điều này, bạn nên cho cây ăn với tỷ lệ 2-1-3 trong giai đoạn sinh trưởng và 1-2-3 trong giai đoạn ra hoa, điều này có nghĩa là bạn phải bón nhiều Nito hơn trong khi cây đang phát triển và nhiều phốt pho và kali hơn khi ra hoa. Chỉ cần lưu ý rằng các nhãn hiệu dinh dưỡng khác nhau có lịch trình cho ăn khác nhau và có một số loại phân bón khác nhau cho cần sa có thể khá khác nhau.

Độ pH

Kiểm tra và điều chỉnh độ pH là điều cần thiết nếu bạn thực sự muốn thu hoạch những búp lớn. Độ pH dao động từ 1 đến 14 và là một cách để đo mức độ kiềm hoặc axit của dung dịch lỏng. Nước tinh khiết có độ pH trung tính là 7. Tùy thuộc vào phương thức canh tác bạn đang áp dụng, độ pH phải thấp hơn một chút nhưng không được chênh lệch quá nhiều. Ví dụ: trong đất, độ pH phải nằm trong khoảng 6,0- 7,0 và trong các giá thể khác (chẳng hạn như mùn dừa, viên đất sét hoặc nước) nên nằm trong khoảng từ 5,5-6,5.

ĐỘ PH CHO CÂY CẦN SA TRONG CÁC PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC KHÁC NHAU

GIÁ THỂ

ĐỘ PH

Đất

6.0 – 7.0

Nước hoặc giá thể khác

( như xơ dừa hoặc đất sét nung)

5.5 – 6.5

Duy trì các mức pH này là điều thiết yếu nếu bạn muốn cây hấp thụ chất dinh dưỡng đủ vì cây cần sa phụ thuộc vào mức độ pH nhất định để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách bình thường.

Dinh dưỡng vô cơ

Chất dinh dưỡng vô cơ là những loại phân bón cần sa phổ biến nhất hiện có, Những chất dinh dưỡng đóng chai này chứa muối giúp rễ cây hấp thụ trực tiếp. Loại thức ăn này thường đơn giản và rẻ hơn so với chất dinh dưỡng hữu cơ. Thể nhưng, vì bạn đang cho ăn trực tiếp tại rễ nên rất dễ bị cho ăn quá mức và có thể gây hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng nhiều hơn cho cây nếu bạn chưa từng canh tác cần sa.

Dinh dưỡng hữu cơ

Các chất dinh dưỡng hữu cơ, không giống như các chất dinh dưỡng vô cơ, bao gồm việc duy trì một môi trường lành mạnh chứa đầy các vi sinh vật có lợi có mối quan hệ cộng sinh với cây cần sa.

Cách cây hấp thụ dinh dưỡng hữu cơ.

Canh tác hữu cơ thường tốn kém hơn nhưng có một số cách để tự làm đất trồng, KNF hoặc phân trộn tại nhà để bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của mình. Bằng cách này, bạn không phải cho rễ ăn trực tiếp mà tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn trong môi trường để vi sinh vật phân hủy chúng và giúp cây của bạn dễ dàng hấp thụ chúng khi chúng muốn và cần, giảm nguy cơ cho ăn quá nhiều và thiếu hụt dinh dưỡng.

Các câu hỏi thường gặp

Các loại chất bổ sung/ kích thích ra hoa cho hoa có giúp cho tôi đạt được búp lớn hơn?

Chúng có thể sẽ không gây hại cho cây trồng của bạn khi được sử dụng đúng cách nhưng hãy nhớ rằng, hầu hết các chất kích thích ra hoa chỉ cung cấp phốt pho và kali, điều mà bất kỳ loại phân bón chất lượng tốt nào được thiết kế cho giai đoạn ra hoa cũng có.

Làm thế nào tôi có thể xác định được thiếu hoặc thừa NPK?


Khoáng chất

Thừa

Thiếu

Nitơ

Lá ngày càng xanh, thân và tán lá yếu, ít hút nước.

Lá chuyển sang màu vàng, phiến lá nhỏ và xoăn lại hoặc rụng.

Phốt pho

Lá bị héo, đầu lá bị cháy, có đốm trên lá.

Thân cây màu tím, trên lá có đốm nâu, cây chậm lớn.

Kali

Các ngọn bị cháy, các đốm trên lá.

Thân yếu và lá nhợt nhạt, lá bị gỉ và chậm ra hoa.

Chất dinh dưỡng nào giúp búp lớn hơn?

Thật không may, chỉ riêng chất dinh dưỡng sẽ không đủ để bạn có được những búp cần sa lớn. Để trồng được những búp lớn, bạn sẽ cần sự kết hợp hợp lý của các chất dinh dưỡng có chất lượng tốt, đủ ánh sáng và điều kiện canh tác tốt. Nếu bạn đã cung cấp những yếu tố này và cảm thấy vẫn có thể cải thiện mùa vụ của mình, bạn nên xem xét áp dụng các kĩ thuật uốn cây.

Các chất bổ trợ tăng mật độ búp

Sau khi bạn có lịch trình cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản, đã đến lúc suy nghĩ về các chất bổ trợ cho cây cần sa. Hầu hết những người trồng cần sa có kinh nghiệm đều đồng ý rằng việc sử dụng một số chất bổ trợ ra hoa sẽ đem lại chất lượng búp tốt hơn và tăng sản lượng. Những chất bổ trợ này thường chứa hỗn hợp vitamin, axit humic, khoáng chất vi lượng, axit amin và carbohydrate phức tạp. Tuy nhiên, quan trọng nhất là Phốt pho (P), một trong ba đa lượng chính. Chất dinh dưỡng này có nhiệm vụ vận chuyển năng lượng, có tác động rất lớn đến sự phát triển của búp. Hãy tìm một chất bổ trợ có chứa những chất

trên.

Hầu hết mọi công ty sản xuất chất dinh dưỡng cho cây cần sa đều sản xuất chất kích thích nở hoa, nhưng đây là một vài trong số những công ty phổ biến nhất được người trồng ưa thích:

 • Cannabiogen Delta 9
 • Advanced Nutrients Bud Ignitor
 • Grotek Blossom Blaster
 • Top Crop Big One
 • CANNABOOST by Canna

Một lựa chọn khác được nhiều người trồng ưa thích và phù hợp với túi tiền hơn nhiều là sử dụng rỉ mật đường đen không pha loãng. Sản phẩm kỳ diệu này chứa một loạt các loại đường phức tạp, và cũng có một loạt các chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của cây trồng và sức khỏe của đất. Cùng với đường, nó chứa sắt, selen, đồng, magiê và canxi, tất cả đều giúp thúc đẩy sự phát triển của búp. Có 2 cách chính để bổ sung rỉ mật đường đen vào lịch trình cho cây ăn.

Nó có thể được thêm vào nước cấp với tỷ lệ 5 ml/lít hai lần một tuần trong thời kỳ sinh trưởng của cây và 8 – 10 ml/lít trong giai đoạn ra hoa khi nhu cầu kali tăng lên.

Bạn có thể sử dụng rỉ mật đường đen như một loại thuốc xịt qua lá. Thêm nửa thìa cà phê cho một lít nước ấm vào bình xịt, lắc đều và xịt nhiều lần cho toàn bộ cây. Cứ sau 10 đến 14 ngày một lần sẽ là quá đủ. Xịt rỉ mật lên lá cũng hoạt động tuyệt vời như một chất xua đuổi công trùng có hại hiệu quả và sẽ giúp điều trị sâu bệnh. Có thể trộn hỗn hợp này với một ít dầu neem và xà phòng diệt côn trùng để tăng hiệu quả.

Cách uốn cây

Cây cần sa thường mọc một thân chính và nhiều cành phụ, tùy thuộc vào không gian trồng của bạn. Điều đó có thể không thành vấn đề nhưng kiểu mọc này không phù hợp với nhiều người trồng muốn tận dụng tối đa thiết bị của họ. Các kỹ thuật uốn cây trồng như LST và HST có thể được sử dụng để định hình lại cách cây cần sa phát triển. Bằng cách này người trồng có thể mở rộng các cành và tán, và khi thực hiện đúng, các búp hoa sẽ nhận được nhiều ánh sáng và luồng không khí hơn, giúp hoa dày đặc hơn. và cuối cùng là sản lượng tốt hơn.

Low stress training (LST)

Low-stress training hay còn gọi tắt là LST là phương pháp uốn cây trồng không làm tổn thương nhiều. Kỹ thuật này là uốn cành và thân theo chiều ngang để cải thiện việc sử dụng ánh sáng, từ đó tạo ra búp lớn hơn và năng suất tốt hơn.

Các kỹ thuật này bao gồm phương pháp cột ngọn cây xuống thấp, SCRoG và SoG, là những phương pháp khác nhau phù hợp tùy vào từng tình huống nhưng cuối cùng mang lại kết quả tương tự nhau.

High stress training (HST)

High-stress training (hay còn gọi là HST) là các phương pháp bao gồm cắt tỉa và gây tổn thương cây cần sa. Các kỹ thuật như Topping hoặc Fimming bao gồm việc tỉa cây của bạn theo một cách nhất định, mang lại kết quả tương tự như kĩ thuật LST nhưng mất ít thời gian hơn đồng thời gây stress hơn cho cây. Mặc dù không nên thực hiện HST đối với cây Auto nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm, nhưng bạn có thể thực hiện nó và có kết quả tuyệt vời. Ngoài ra, những người trồng trọt thường thực hiện LST kết hợp với HST để có được kết quả như mong muốn.

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt cơ bản giữa HST và LST gì?

Nếu bạn đang mong muốn tạo ra những búp lớn hơn thì cả hai đều sẽ có kết quả tương tự. Sự khác biệt chính là LST bao gồm việc định hình cây của bạn từng chút một mà không cắt tỉa nó trong khi HST bao gồm cắt tỉa cây cần sa của bạn để tạo hình cây .

Kĩ thuật HST có tốt hơn kĩ thuật LST?

Không, cả hai đều là những kỹ thuật tốt và sẽ mang lại kết quả tương tự nhau, vấn đề chỉ là bạn biết cách áp dụng chúng đúng cách hay không và khi nào nên thực hiện.

Thu hoạch vào thời điểm thích hợp

Những người mới bắt đầu trồng có xu hướng thu hoạch sớm vì họ hấp tấp và muốn hưởng thụ thành quả ngay hoặc đơn giản là không biết khi nào là thời điểm thích hợp để thu hoạch. Như bạn có thể biết, búp phát triển rất nhanh trong khi ra hoa và thậm chí chỉ vài ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng hoa của bạn.

Nhụy hoa

Nhụy hoa là những sợi lông trắng mà bạn bắt đầu nhìn thấy ở giai đoạn chuẩn bị khi ra hoa. Những sợi lông này lộ ra ngoài đài hoa và khi cây cần sa chuẩn bị thu hoạch, những sợi lông này sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu và héo.

Hãy nhớ rằng ở một số giống, những sợi lông này bắt đầu chuyển sang màu nâu sớm hơn và ở một số giống khác, phần lớn thậm chí không có màu nâu, vì vậy bạn không nên thu hoạch chỉ dựa vào các đầu nhụy.

Lá úa vàng

Vào cuối chu kỳ phát triển của cây, bạn sẽ thấy lá lớn bị vàng. Đây có thể là một vấn đề lớn nếu nó xảy ra ở các giai đoạn khác nhưng khi gần thu hoạch thì nó hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu cho thấy cây của bạn chuẩn bị thu hoạch.

Trạng thái của trichome

Ngoài các yếu tố trên sẽ giúp bạn biết thời điểm thích hợp để thu hoạch, kiểm tra tình trạng của trichome là cách tiêu chuẩn nhất, vì vậy bạn không nên thu hoạch cây của mình dựa trên các yếu tố trên cho đến khi bạn kiểm tra trichome.

Tùy thuộc vào loại hiệu ứng bạn thích, bạn không nên thu hoạch trừ khi hầu hết các trichome có màu đục (hiệu ứng “high” trí não) hoặc hổ phách (hiệu ứng “high” cơ thể). Thu hoạch đúng thời điểm sẽ không chỉ thu được búp đặc hơn mà còn cho năng suất cao hơn. Vì vậy, hãy nhớ rằng kiên nhẫn là điều thiết yếu.

Các câu hỏi thường gặp

Xả dưỡng để làm gì?

Xả dưỡng sẽ loại bỏ chất dinh dưỡng tích tụ trong giá thể và rễ. Theo cách này, cây của bạn sẽ không hấp thụ thêm khoáng chất và sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng được lưu trữ trong cây trước khi thu hoạch, mang lại búp ngon hơn mà không có gắt khi sử dụng, điều thường thấy ở một số giống.

Tại sao trichome đổi màu?

Trichome không thay đổi màu sắc. Điều xảy ra là các cannabinoids phản ứng với nhiệt độ và độ ẩm, vì vậy THC sẽ chuyển thành CBN trong môi trường oxy hóa. Đây là lý do tại sao bạn cần kiểm soát độ ẩm tương đối, và đôi khi là nồng độ oxy khi “curing” búp cần sa.

Gen di truyền

Di truyền là một yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn thu được những búp đặc, hiện nay có rất nhiều giống cây có đặc điểm khác nhau, những đặc điểm này ảnh hưởng đến loại hiệu ứng, mùi thơm, hương vị, cấu trúc cây và cả cấu trúc búp.

Một số giống (thường là trội Sativa) tạo ra các búp xốp và mềm mại nhưng điều này không có nghĩa là chúng không mạnh. Các búp xốp hơn là đặc điểm của các giống Sativa trong khi Indica tạo ra búp dày hơn và đặc hơn. Vì vậy, hãy nhớ rằng một số giống sẽ không tạo ra búp dày đặc ngay cả trong điều kiện tối ưu nhưng không có nghĩa là chúng kém chất lượng.

May mắn thay, bạn có thể tìm thấy các giống lai có sự pha trộn gen tốt và cung cấp những gì tốt nhất của cả Sativa và Indica, như Purple Lemonade Auto của 420 Fast Buds là giống 30% Sativa / 70% Indica, tạo ra các búp siêu dài và dày đặc.

Trội indica và trội sativa

Cây cần sa có các mắt dọc theo thân của chúng. Các mắt này là nơi lá mọc ra và là nơi hình thành búp. Điều này giống nhau đối với tất cả các cây cần sa nhưng các giống trội Indica có khoảng cách ngắn hơn giữa các mắt trong khi giống trội Sativa có khoảng cách dài hơn. Vậy nên điều này có thể ảnh hưởng đến hình dạng và mật độ của hoa.

Ngay cả trong những điều kiện giống nhau, hoa Indica của cần sa thường mọc dày đặc hơn và thành từng cụm xung quanh các mắt của thân và cành với khoảng cách các mắt ngắn giữa chúng. Hiện nay, búp Sativa thường phát triển lớn hơn Indica nhưng thay vì các mắt mọc gần nhau, chúng lại phát triển dọc theo toàn bộ cành nên các búp nhẹ hơn do mật độ thấp hơn.

Các giới hạn của búp

Như đã nói ở trên, một số giống có những đặc điểm nhất định sẽ không thay đổi ngay cả trong điều kiện tối ưu. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn có không gian trồng tốt trên thế giới, dòng Indica sẽ có búp đặc hơn dòng Sativa trong cùng điều kiện và bạn sẽ không thể thay đổi điều đó ngay cả khi bạn cung cấp đèn chiếu sáng tốt nhất, điều kiện phát triển và chất dinh dưỡng tốt nhất.

Nếu không thu được kết quả mong muốn, bạn nên đi tìm các giống di truyền khác phù hợp hơn.

Đó là lý do tại sao bạn nên chọn các giống một cách cẩn thận. Trước tiên hãy ghi nhớ những gì mà lều trồng trọt của bạn có thể xử lý và thứ hai, chọn những gì bạn thích. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các giống hybrid cân bằng vì chúng sẽ cung cấp những gì tốt nhất của cả Indica và Sativa khi nói về hiệu ứng, mật độ, hương vị và sản lượng.

Các câu hỏi thường gặp

Các giống Auto có giống với các giống cây ra hoa nhanh không?

Không, giống Auto không phụ thuộc vào chu kỳ ánh sáng để ra hoa. Vì vậy, bạn có thể trồng chúng từ hạt giống đến khi thu hoạch với chu kỳ 18/6. Trong khi đó, các giống ra hoa nhanh là giống photoperiod. Bạn vẫn phải cung cấp 18/6 cho thời kì sinh trưởng và 12/12 cho thời kì ra hoa nhưng chúng sẽ ra hoa nhanh hơn các loại photoperiod thông thường.

Mất bao lâu để giống Auto bắt đầu tạo búp?

Điều này phụ thuộc vào di truyền và kiểu hình mà bạn có được nhưng hầu hết các giống Auto sẽ bắt đầu ra hoa 4-5 tuần kể từ khi gieo hạt.

Làm thế nào để trồng được những búp to?

Nếu bạn đang làm theo mọi thứ đã nói ở trên mà vẫn nhận được búp xốp nhỏ, thì đây là một số mẹo bổ sung để giúp bạn có được búp như mong muốn.

Cho ăn hợp lý trong giai đoạn ra hoa

Cây cần sa thường dễ sống hơn trong giai đoạn sinh trưởng, bạn có thể cho ăn nhiều hơn hoặc ít hơn một chút cũng không quan trọng vì cây của bạn sẽ vẫn phát triển xanh tốt và khỏe mạnh. Rõ ràng, cho ăn nhiều sẽ khiến cây của bạn bị stress nhưng không đáng lo ngại. Khi cây đang trong giai đoạn ra hoa và các búp đang phát triển, mọi thứ sẽ thay đổi, bạn phải cẩn thận hơn vì chất dinh dưỡng bạn cung cấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mật độ của búp.

Tránh cung cấp quá nhiều nitơ khi hoa đang hình thành 

Cung cấp hàm lượng nitơ cao trong giai đoạn sinh trưởng sẽ gây cháy dưỡng làm vàng lá, trường hợp nghiêm trọng hơn là khô và chết nhưng các triệu chứng này về cơ bản chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sẽ không ảnh hưởng đến hoa của bạn vì chúng chưa bắt đầu hình thành. 

Bây giờ, trong giai đoạn ra hoa, cho quá nhiều Nitơ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của búp và cuối cùng ảnh hưởng đến mật độ của chúng. May mắn cho bạn, ngộ độc Nitơ rất dễ khắc phục, chỉ cần giảm liều lượng và cây của bạn sẽ phục hồi.

Đừng bỏ qua dấu hiệu suy dinh dưỡng của cây

Như bạn có thể biết, cây cần sa ra hoa cần nhiều Phốt pho, Kali và ít Nitơ hơn. Vì vậy khi búp đang hình thành, bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng Bloom với liều lượng phù hợp. Cho ăn đúng cách sẽ đảm bảo búp dày đặc.

Kết luận

Một số giống cần sa cho năng suất lớn hơn những giống khác. Đó là trường hợp của giống lai trội Sativa mọc hoa xếp chồng lên nhau và tự nhiên sẽ cho năng suất lớn. Indica trội cũng là những ứng cử viên tốt vì hầu hết các giống hybrid đều cần nhiều dinh dưỡng và nổi tiếng do tạo ra các búp mập lớn.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng năng suất cần sa, bạn cần biết cân bằng khi nói đến việc thúc đẩy cây của bạn trong quá trình ra hoa. Bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình ra hoa có thể khiến cây bị cháy, thiếu chất và làm ảnh hưởng đến mùa vụ của bạn.

Nếu bạn là một người trồng có kinh nghiệm, vui lòng để lại các mẹo và thủ thuật của bạn để giúp những người mới bắt đầu trồng thu được những búp lớn hơn!

Tác giả: Enzo Schillaci - 420 Fast Buds
Bài viết gốc: FATTENING UP YOUR BUDS FOR YOUR BEST HARVEST YET
Bản quyền dịch thuật: Alice Seeds® đã được sự cho phép của 420 Fast Bud để dịch thuật tài liệu này. Nếu bạn muốn copy để post lại, vui lòng trích dẫn nguồn bài dịch. 
Trở thành Đại lý phân phối các sản phẩm của Fast Buds: Bạn muốn phân phối các hạt giống của 420 Fast Buds? Liên hệ với chúng tôi để cài đặt tài khoản Đại lý.

Kiến thức liên quan:

Canh tác cần sa

3 bình luận

Tèo lưu dan

Tèo lưu dan

Ban cho minh hỏi , vô chất dinh dưỡng 1/4 grow và 1/2 bloom là ntn , ban giải thích rõ bằng ngôn từ địa phương đc k , ban hướng dẫn mình vô phân ntn từ cay con đen thu hoạch

Lê văn tèo

Lê văn tèo

Ban cho minh hỏi vô chất dinh dưỡng 1/4 grow và bloom là như thế nào , ban giải thích rõ bằng ngôn từ địa phương đc k

Nguyen Quan

Nguyen Quan

Bài viết rất hữu ích

Để lại bình luận

Tất cả bình luận sẽ được B2B Alice Seeds® duyệt trước khi đăng