Sự khác biệt giữa dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ khi canh tác cần sa

Quyết định canh tác hữu cơ hay vô cơ có thể khó với những người mới bắt đầu vì chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng.

B2BVIETNAM-ALICESEEDS-HUU-CO-VS-VO-CO

NỘI DUNG:

 1. Canh tác hữu cơ
 2. Canh tác vô cơ
 3. Ưu và nhược điểm của dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ
 4. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây cần sa
 5. Có thể kết hợp cả dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ cùng một lúc?
 6. Kết luận

Sử dụng dinh dưỡng vô cơ hay hữu cơ là điều gây ra tranh cãi trong suốt thời gian dài, và trong khi dinh dưỡng hữu có thể làm tăng mùi vị của cần sa nhưng chúng không phù hợp với một số cách canh tác. Dinh dưỡng vô cơ được cho là làm cần sa bị gắt khi sử dụng, nhưng lại phù hợp với một số cách canh tác, ví dụ như trồng thủy canh.

1. CANH TÁC HỮU CƠ

Các chất dinh dưỡng thực vật hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên và nguyên liệu hữu cơ, chúng tập trung vào việc phát triển các vi sinh vật để cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng được làm từ các chất tự nhiên như phân chuồng, phân dơi, bột xương, bột cá và thạch cao, rất dễ để tìm mua nhưng cũng có thể được làm bằng cách ủ phân hoặc kỹ thuật KNF. Vì vi sinh vật cần phân hủy các chất dinh dưỡng nên bạn cần duy trì một môi trường thích hợp để chúng có thể hoạt động hiệu quả, ví dụ, nếu nhiệt độ quá thấp chúng sẽ hoạt động chậm hơn, mất nhiều thời gian hơn để tạo ra các chất dinh dưỡng.

B2BVIETNAM-ALICESEEDS-HUU-CO-VS-VO-CO

Cách cây hấp thụ dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ.

Vì vậy, khi sử dụng các chất dinh dưỡng hữu cơ là bạn đang chăm sóc đất và các vi sinh vật trong đó, nếu bạn không duy trì một môi trường tốt, chúng có thể chết. Các chất dinh dưỡng hữu cơ thường được cho là giải phóng chậm vì cần thời gian để vi sinh vật phân hủy các chất dinh dưỡng, điều này là một nhược điểm vì nếu cây bị thiếu dưỡng thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để khắc phục, mặc dù bạn có thể làm compost tea để cung cấp dinh dưỡng nhanh hơn.

Các chất dinh dưỡng hữu cơ là một cách tốt để tăng hương thơm và hương vị cho búp cần sa. Lưu ý rằng chúng không phù hợp với trồng thủy canh vì thiếu chất hữu cơ (đất) để vi sinh vật sống. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng này là chất hữu cơ nên chúng có thể thu hút nhiều côn trùng có hại hơn là chất dinh dưỡng vô cơ.

2. CANH TÁC VÔ CƠ

Chất dinh dưỡng tổng hợp hoặc vô cơ là những chất có nguồn gốc từ khoáng chất (và không có nguồn gốc từ vật chất sống) và được sản xuất trong phòng thí nghiệm với quy trình chiết xuất chúng từ khoáng chất, loại bỏ các tạp chất có hại. Loại phân bón này chứa các khoáng chất thường được biến đổi trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng hiệu quả hơn. Các chất dinh dưỡng vô cơ hoặc tổng hợp có thể là một lợi thế tùy thuộc vào cách bạn trồng vì phân bón vô cơ có nồng độ chất dinh dưỡng cao, không giống như các chất dinh dưỡng hữu cơ cần vi sinh vật cần phân hủy. Chúng chứa một lượng chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cụ thể, thường được ghi rõ trên bao bì và dễ sử dụng hơn.

Với các chất dinh dưỡng vô cơ, bạn đang cho cây ăn trực tiếp và chất dinh dưỡng có sẵn để cung cấp cho cây khi rễ vươn tới, điều này giúp khắc phục tình trạng thiếu dưỡng rất nhanh nhưng rất dễ làm cây bị cháy do dư dưỡng. Không giống như chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng vô cơ có thể được sử dụng khi trồng đất hoặc thủy canh. Có những chất dinh dưỡng thủy canh hữu cơ, mặc dù chúng khó tìm mua và được chế tạo đặc biệt để trồng không cần đất.

 

3. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA DINH DƯỠNG HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi: Tại sao các chất dinh dưỡng vô cơ lại được sử dụng? Vâng, mặc dù chất dinh dưỡng hữu cơ có vẻ lợi hơn, nhưng cả hai đều có ưu và nhược điểm. Việc chọn một trong hai sẽ tùy thuộc vào cách bạn trồng , khả năng kinh tế và sở thích.

B2BVIETNAM-ALICESEEDS-HUU-CO-VS-VO-CO

Dinh dưỡng vô cơ được cây hấp thụ trực tiếp trong khi đó dinh dưỡng hữu cơ nuôi các vi sinh vật trong đất.

Ưu điểm dinh dưỡng hữu cơ

 • Ít khả năng làm cây bị cháy do dư dưỡng

Chúng thường nhả chậm, điều này có nghĩa là các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ ngay lập tức, làm giảm nguy cơ làm cây bị cháy.

 • Vi sinh vật có lợi

Việc chăm sóc các vi sinh vật trong đất là điều cần thiết, điều này sẽ không chỉ tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn mà còn có lợi cho cây trồng theo những cách khác, giúp cây phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

 • Cải thiện cấu trúc của đất

Đất không có bất kỳ sự sống vi sinh vật nào dễ bị xói mòn bởi gió hoặc mưa, trong khi đất có chứa nhiều vi sinh vật sẽ có cấu trúc và cảm giác tổng thể tốt hơn nhiều. Nhờ sự phong phú của vi sinh vật này, cùng với giun đất và các sinh vật có ích khác phát triển mạnh trong đất, đất màu mỡ có độ sệt nhưng cứng chắc để giải quyết các nguyên nhân gây xói mòn bằng cách nén chặt và giữ lại với nhau. Điều này được thúc đẩy bởi sự sống của vi sinh vật tạo ra một màng sinh học hoạt động như một loại keo, kết dính cấu trúc đất lại với nhau

 • Bền vững và có thể tái tạo

100% chất dinh dưỡng hữu cơ được tạo ra từ các sản phẩm tự nhiên nên đất có thể được tái sử dụng nếu được chăm sóc hợp lý, ít gây hại cho môi trường.

 • Ít hao phí dinh dưỡng và dinh dưỡng dư thừa (runoff)

Nhờ cấu trúc đất được cải thiện, bản thân giá thể có khả năng giữ nước cao hơn nhiều. Điều này cho phép tốc độ các chất dinh dưỡng bị rửa trôi giảm đi đáng kể. Dẫn đến các chất dinh dưỡng ở lại trong đất lâu hơn để vi sinh vật xử lý, điều này dẫn đến việc bạn sẽ lãng phí ít chất dinh dưỡng hơn (và tiết kiệm tiền). Việc giảm lượng nước runoff là một điều tốt, vì dinh dưỡng dư thừa sẽ không thể cung cấp được cho cây và cuối cùng sẽ quay trở lại nước ngầm có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến môi trường.

 • Tăng cường hương vị và hương thơm của búp

Các chất dinh dưỡng hữu cơ không gây tích tụ, giúp quá trình xả dưỡng dễ dàng hơn và bạn sẽ có được những búp có hương vị đậm đà hơn và có mùi thơm hơn.

 • Ít có khả năng dư dưỡng và gây ra tình trạng dư dưỡng

Các chất dinh dưỡng vô cơ có một vài ưu điểm, nhưng một trong những vấn đề chính mà nhiều người mới bắt đầu trồng gặp phải khi sử dụng chúng là cung cấp quá nhiều, có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng dư dưỡng. Một sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu khi nghĩ rằng chỉ cần thêm một chút ít hơn những gì được khuyên dùng sẽ dẫn đến những cây phát triển mạnh, khỏe mạnh và mang lại những vụ mùa bội thu. Nhưng, điều ngược lại mới đúng. Phần lớn, các chuyên gia trồng trọt đồng ý rằng bạn không bao giờ được vượt quá số lượng và lịch trình cho ăn theo hướng dẫn, và thực sự nên cắt giảm tỷ lệ dinh dưỡng yêu cầu xuống còn khoảng 75% so với mức ghi trên chai. Phân hữu cơ giải phóng từ từ các chất dinh dưỡng, loại trừ khả năng gây dư dưỡng và hầu hết các vấn đề quá tải chất dinh dưỡng khác có thể phát sinh khi sử dụng dinh dưỡng vô cơ.

Nhược điểm dinh dưỡng hữu cơ

 • Nhả chậm

Các chất dinh dưỡng hữu cơ cần nhiều thời gian để được cây hấp thụ vì các vi sinh vật cần phân hủy các chất dinh dưỡng.

 • Tình trạng thiếu dưỡng tốn thời gian để khắc phục hơn

Do nhả dưỡng chậm nên khi cây có biểu hiện thiếu hụt sẽ mất nhiều thời gian hơn để khắc phục trừ khi bạn làm compost tea hoặc cải tạo đất bằng các chất dinh dưỡng dạng bột.

 • Dễ thu hút côn trùng có hại

Sâu bọ bị thu hút bởi chất hữu cơ và chất dinh dưỡng hữu cơ vì vậy nếu bạn không đề phòng và kiểm tra hàng ngày, cây có thể dễ dàng nhiễm sâu bệnh.

 • Chi phí có thể cao hơn

Các chất dinh dưỡng hữu cơ mất nhiều thời gian để tạo ra, đây là lý do tại sao chúng thường đắt hơn các chất dinh dưỡng vô cơ.

 • Khó khăn trong việc trộn với giá thể trồng

Các chất dinh dưỡng vô cơ ở dạng cô đặc và chỉ cần pha với nước có độ pH thích hợp là sẵn sàng để cung cấp cho cây. Điều này cũng tương tự với nhiều loại phân hữu cơ. Chắc chắn, có các dạng dinh dưỡng hữu cơ dạng viên nén dễ để trộn đều có sẵn ở mọi cửa hàng nông nghiệp, nhưng hãy thử trộn một tấn phân bò vào hỗn hợp đất để trồng ngoài trời. Bạn sẽ muốn đổi ngay sang dinh dưỡng vô cơ mà thôi.

 • Mức độ chất dinh dưỡng không đồng đều ở mỗi bịch sản phẩm

Sử dụng phân trộn, phân chuồng hoặc các loại phân bón tự nhiên khác đều không chính xác. Dinh dưỡng hữu cơ từ phânmột con bò này có thể chênh lệch nhiều so với con bò khác, hoặc thậm chí là cùng một con bò đã bắt đầu ăn một chế độ ăn khác. Mặc dù điều này có thể gây ra vấn đề, nhưng bản chất nhả chậm của phân bón hữu cơ có xu hướng cân bằng mọi thứ khá tốt. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số nhầm lẫn nếu bạn vừa đổi từ dinh dưỡng vô cơ sang.

 • Tốc độ nhả chất dinh dưỡng bị chậm lại ở vùng khí hậu lạnh

Yếu tố quyết định chính trong bất kỳ sự phân hủy nào là nhiệt độ môi trường xung quanh. Điều này được thúc đẩy bởi hoạt động của nấm và vi khuẩn, tất cả đều được đẩy nhanh ở vùng khí hậu ấm hơn - trong khi ở điều kiện lạnh hơn, mọi thứ đều chậm lại. Dù bằng cách nào thì cây cần sa cũng cần khí hậu ôn hòa để phát triển, điều đó có nghĩa là bạn không nên thấy vấn đề này quá nghiêm trọng, nhưng nếu thời tiết đang giảm nhiệt và cây của bạn có dấu hiệu thiếu chất thì có thể đã đến lúc bổ sung một số chất dinh dưỡng vô cơ.

Ưu điểm dinh dưỡng vô cơ

 • Kiểm soát được chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng vô cơ được tạo ra với một lượng và tỷ lệ khoáng chất chính xác, điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng cung cấp nhiều nitơ hơn trong giai đoạn sinh trưởng và nhiều phốt pho hơn trong giai đoạn ra hoa.

 • Giải quyết tình trạng thiếu dưỡng nhanh chóng

Bạn có thể khắc phục tình trạng thiếu dưỡng nhanh chóng nhanh hơn vì bạn đang cho cây ăn trực tiếp.

 • Rẻ hơn và dễ tìm hơn

Các chất dinh dưỡng vô cơ đóng chai tốn ít thời gian hơn để sản xuất, vì vậy chúng được tìm thấy ở mọi cửa hàng nông nghiệp và do có nhiều loại nên giá thành rẻ.

 • Dễ dàng hơn để đo lường và định lượng

Các chất dinh dưỡng vô cơ gần như là ai cũng xài được. Tất cả các loại- từ dạng lỏng đến dạng viên, đến dạng hạt phủ trên cùng - đi kèm với hướng dẫn hướng dẫn dễ làm theo và khả năng hòa tan trong nước khiến chúng trở nên sinh học chỉ trong vài phút. Đây là lý do tại sao tình trạng thiếu dưỡng được khắc phục trong một khoảng thời gian ngắn.`121

Nhược điểm dinh dưỡng vô cơ

 • Dễ bị dư dưỡng

Bởi vì bạn đang cho rễ ăn trực tiếp, rất dễ (và rất phổ biến) làm cháy cây do cho ăn quá nhiều.

 • Tích tụ chất dinh dưỡng

Các khoáng chất trong chất dinh dưỡng vô cơ có thể tích tụ, điều này có nghĩa là cây có thể dư thừa chất dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng đến mùi và hương vị của chồi nếu bạn không xả dưỡng đúng cách.

 • Gây hại cho môi trường

Các chất dinh dưỡng vô cơ không được tạo ra từ các nguồn tài nguyên tái tạo và các nhà sản xuất sử dụng rất nhiều năng lượng để sản xuất chúng, điều này có hại cho môi trường.

 • Có thể có tác động đến tính khả dụng sinh học của đất nếu sử dụng trong thời gian dài

Mặc dù dinh dưỡng vô cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng gần như hoàn toàn cho cây trồng của bạn, nhưng chúng cũng có thể có tác động tiêu cực đến độ phì nhiêu của đất về lâu dài. Một phần chúng được tạo ra từ các hợp chất natri được biết là làm ảnh hưởng tới đời sống vi sinh vật có lợi trong đất sống. Bạn cũng có thể chống lại điều này bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng đa lượng hoặc hỗn hợp nấm có lợi vào đất trồng hoặc bằng cách bổ sung lịch cung cấp dinh dưỡng của bạn với một số loại phân bón hữu cơ, tan chậm.

 • Cần cung cấp nhiều lần hơn với một số loại phân bón vô cơ

Một trong những ưu điểm của phân bón vô cơ là khả năng sinh học gần như tức thời của chúng, nhưng điều này cũng có thể gây ra một số vấn đề đau đầu. Khi sử dụng hầu hết các loại phân vô cơ, bạn phải cho cây ăn thường xuyên hơn nhiều. Điều này có thể được tự động hóa theo nhiều cách khác nhau như kiểu nhỏ giọt được thấy ở rất nhiều trang trại cần sa. Nếu bạn đang sử dụng dinh dưỡng vô cơ với đất sống, hãy nhớ rằng tuổi thọ của vi sinh vật có thể bị giảm sút nghiêm trọng chỉ trong một mùa duy nhất.

 • Có thể gây ra các vấn đề về môi trường và sinh thái

Ngoài việc có hại cho đời sống vi sinh vật trong đất sống, các chất dinh dưỡng vô cơ cũng có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm nước ngầm và các đường nước gần đó. Khi đất bị thoái hóa do mất khả năng sinh học của vi sinh vật, đất dễ bị xói mòn hơn, làm cho sự mất chất dinh dưỡng tăng nhanh hơn. Các chất dinh dưỡng trong phân bón vô cơ có thể gây ra các vấn đề sinh sản ở nhiều loài động vật thủy sinh và cũng có thể làm cho đường dẫn nước trở nên vô hồn nếu liều lượng đủ cao.

4. CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CÂY CẦN SA

Thực sự không quan trọng nếu bạn đang sử dụng phân bón vô cơ hay hữu cơ, có khoảng 17 khoáng chất thiết yếu mà cây cần sa cần, và 3 trong số đó được tìm thấy trong không khí và nước (carbon, hydro và oxy) nhưng 14 khoáng chất còn lại thì bạn cần cung cấp trong đất hoặc dưới dạng dung dịch dinh dưỡng.

Có trong không khí và nước

Cần phải bổ sung thêm

Đa lượng quan trọng hàng đầu

Đa lượng

Vi lượng

Các chất dinh dưỡng không thiết yếu

Carbon (C)

Nito (N)

Canxi (C)

Boron (B)

Nhôm (Al)

Sắt (Fe)

Đồng (Cu)

Selenium (Se)

Hydro (H)

Phot pho (P)

Magie (Mg)

Chlorine (Cl)

Cobalt (Co)

Oxy (O)

Kali (K)

Sulfur (S)

Manga (Mn)

Silicon (Si)

Molybdenum (Mo)

 

Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng, có những chất dinh dưỡng khác được coi là không cần thiết vì cây sẽ có dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu không được bổ sung nhưng khi được cung cấp đủ sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

5. CÓ THỂ KẾT HỢP CẢ DINH DƯỠNG HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ CÙNG MỘT LÚC?

Chắc chắn là như vậy. Vì cả hai lựa chọn đều đi kèm với một danh sách dài những ưu và khuyết điểm, thường trực tiếp chống lại nhau, nên nhiều người trồng trọt (đặc biệt là những người trồng trọt ngoài trời) thích sử dụng cả 2. Về lâu dài, cây không quan tâm đến nguồn dinh dưỡng đến từ đâu, miễn là có sự cân bằng lành mạnh về mọi thứ chúng cần. Bạn có thể chống lại một loạt các vấn đề có thể phát sinh khi sử dụng chỉ vô cơ hoặc hữu cơ bằng cách sử dụng kết hợp cả hai. Chỉ cần nhớ rằng, phần lớn, phân hữu cơ hoạt động tốt hơn cho hỗn hợp đất, trong khi các chất dinh dưỡng vô cơ sẽ tốt khi trồng thủy canh.

6. KẾT LUẬN

Chất dinh dưỡng hữu cơ và dinh dưỡng vô cơ đều có ưu và nhược điểm, và quyết định cuối cùng tất nhiên là ở bạn. Nếu bạn là một người mới trồng trọt, có thể khó để quyết định một trong hai, chúng tôi khuyên bạn nên thử cả hai và quyết định những gì phù hợp với bạn hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn cần để sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Tác giả: Enzo Schillaci - 420 Fast Buds
Bài viết gốc: Growing cannabis: organic vs synthetic / inorganic nutrients
Bản quyền dịch thuật: Alice Seeds® đã được sự cho phép của 420 Fast Bud để dịch thuật tài liệu này. Nếu bạn muốn copy để post lại, vui lòng trích dẫn nguồn bài dịch. 
Trở thành Đại lý phân phối các sản phẩm của Fast Buds: Bạn muốn phân phối các hạt giống của 420 Fast Buds? Liên hệ với chúng tôi để cài đặt tài khoản Đại lý.

 

Kiến thức liên quan:

Canh tác cần saInformation

Để lại bình luận

Tất cả bình luận sẽ được B2B Alice Seeds® duyệt trước khi đăng